0966 29 2468

Tràng An Ninh Bình – “Vịnh Hạ Long trên cạn”

Tràng An Ninh Bình có diện tích trên 6000ha; thuộc địa phận huyện Hoa Lư, huyện Gia Viễn và Tp Ninh Bình. Du khách có thể thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên mê đắm lòng người; những phút giây thanh tịnh, thư giãn với không gian văn hóa tâm linh đặc sắc.

Được ví như một “Vịnh Hạ Long trên cạn”; Tràng An hấp dẫn du khách bởi hệ thống núi đá vôi và hang động tự nhiên đa dạng. Bạn sẽ ngỡ ngàng bởi hệ thống gần 50 động xuyên thủy nối liền 31 thung ngập nước. Nơi đây như một trận đồ bát quái vừa kỳ ảo vừa biến hóa khôn lường.

Để chuyến tham quan Tràng An thuận lợi nhất, bạn hãy tham khảo một số thông tin dưới đây:

  1.  Giới thiệu về khu du lịch Tràng An Ninh Bình

  2.  Nên đi du lịch Tràng An Ninh Bình vào thời gian nào ?

  3.  Hướng dẫn đi đến Tràng An Ninh Bình

  4.  Các phương án lưu trú khi du lịch Tràng An Ninh Bình

  5.  Địa điểm du lịch tại Tràng An

  6.  Ăn gì khi đến với Tràng An Ninh Bình

  7.  Tham khảo một số lịch trình du lịch Tràng An

Du lịch Tràng An Ninh Bình

1. Giới thiệu về khu du lịch Tràng An Ninh Bình

Tràng An là khu du lịch sinh thái trong Quần thể di sản thế giới Tràng An, tỉnh Ninh Bình. Nơi đây đã được Chính phủ Việt Nam xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng; được UNESCO công nhận là di sản thế giới kép từ năm 2014. Tràng An sở hữu hệ thống dãy núi đá vôi có tuổi địa chất khoảng 250 triệu năm; bao gồm hàng trăm thung lũng, hang động, hồ đầm. Danh thắng này là nơi bảo tồn và chứa đựng nhiều hệ sinh thái rừng ngập nước; rừng trên núi đá vôi, các di chỉ khảo cổ học và di tích lịch sử văn hóa.

Bến thuyền Tràng An Ninh Bình

2. Nên đi du lịch Tràng An Ninh Bình vào thời gian nào ?

Thường khoảng thời gian đẹp nhất để đi Tràng An là vào đầu năm từ tháng 1-3; thời tiết lúc này mát mẻ, không quá nóng. Đây cũng là mùa lễ hội ở chùa Bái Đính nên có thể kết hợp du xuân vãn cảnh chùa. Tuy nhiên, thời điểm này lại có một nhược điểm là du khách rất đông; có những thời điểm phải đợi rất lâu mới có đò để đi.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo một số thời điểm sau :

  • Vào 8-10 tháng 3 âm lịch hàng năm sẽ diễn ra Lễ hội truyền thống cố đô Hoa Lư; bạn có thể kết hợp tham quan cả 2 địa điểm này.
  • Cuối tháng 5, đầu tháng 6, bạn sẽ được chiêm ngưỡng khung cảnh thơ mộng của biển lúa chín vàng.

Biển lúa vàng Tràng An Ninh Bình

3. Hướng dẫn đi đến Tràng An Ninh Bình

A. Đi về thành phố Ninh Bình

 – Đường bộ:

Xe khách từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát đến bến xe trung tâm Ninh Bình. Do thành phố Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A; bạn có thể dùng bất cứ tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung, miền Nam. (Hãy chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… vì số lượng nhiều và chạy khá liên tục).

Nếu có ô tô riêng; từ Hà Nội bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình. Với quãng đường khoảng 90km đi mất khoảng 1 tiếng là bạn sẽ tới được trung tâm tp.Ninh Bình. Từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.

Nếu đi xe máy; từ Hà Nội bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình để đỡ vòng vèo.

Cao tốc Ninh Bình

– Đường sắt:

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.

Ga Ninh Bình

B. Đi từ tp. Ninh Bình đến Tràng An

Tràng An chỉ cách trung tâm Tp Ninh Bình khoảng 7km. Khá gần nên các bạn có thể thuê xe máy tại Ninh Bình nếu muốn tự đi; nếu không thì đi xe ôm hoặc taxi. Với những bạn đi bằng phương tiện cá nhân từ Hà Nội; khi bắt đầu vào trung tâm Tp Ninh Bình các bạn để ý bên tay phải có đường Tràng An; rẽ vào và đi thẳng khoảng vài km là tới.

C. Phương tiện di chuyển trong khu du lịch Tràng An

Phương tiện đi lại duy nhất ở Tràng An là thuyền. Khi vào cổng, bạn mua vé tham quan là đã bao gồm tiền thuyền ở trong đó. Một thuyền chở 6 người, và nhất định là phải đủ 6 người mới đi. Còn nếu bạn muốn đi thuyền riêng, bạn chỉ cần mua đủ 6 vé là được. Trước kia thuyền chỉ đi theo 1 lộ trình, tuy nhiên kể từ sau khi quay xong bộ phim Kong; lộ trình mới đã được đưa thêm vào để du khách có thể lựa chọn.

 – Tuyến 1:

Bến thuyền – Đền Trình – Hang Tối – Hang Sáng – Hang Nấu Rượu – Đền Trần – Hang Ba Giọt – Hang Seo – Hang Sơn Dương – Phủ Khống – Chùa Báo Hiếu – Hang Khống – Hang Trần – Hang Quy Hậu – quay về bến thuyền (thời gian 3,5 tiếng)

 – Tuyến 2:

Bến thuyền – Hang Lấm – Hang Vạng – Hang Thánh Trượt – Đền Suối Tiên – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – Phim trường Kong (làng thổ dân) – quay về bến thuyền (thời gian 2,5 tiếng)

 – Tuyến 3:

Bến thuyền – Đền Trình – Hang Mây – Suối Tiên – Hang Địa Linh – Hang Đại – Hành Cung Vũ Lâm – phim trường Kong (làng thổ dân) – quay về bến thuyền (thời gian 3 tiếng)

Đi thuyền tại Tràng An Ninh Bình

4. Các phương án lưu trú khi du lịch Tràng An Ninh Bình

 – Thuê Homestay tại Tràng An:

Nếu ngại đi xa và muốn hòa mình cùng thiên nhiên thì bạn có thể thuê homestay gần Tràng An. Tuy nhiên, sẽ không có nhiều lựa chọn dành cho bạn.

 – Về nghỉ tại thành phố Ninh Bình:

Tp Ninh Bình chỉ cách Tràng An 7km, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm nơi dừng chân. Tại đây, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn để tìm khách sạn, nhà nghỉ phù hợp.

 – Nghỉ lại tại các khu nghỉ dưỡng:

Bạn có thể chọn một số khu nghỉ dưỡng tại Ninh Bình để tận hưởng những trải nghiệm tốt nhất.

Bể bơi ngoài trời

Vedana Resort

5. Địa điểm du lịch tại Tràng An

A. Các di tích văn hóa:

 – Đền Trình:

Đền Trình là nơi thờ 4 công thần nhà Đinh: 2 vị Tả Thanh Trù, 2 vị Hữu Thanh Trù. Đương triều họ là Giám sát Đại tướng quân cai quản kho vàng, két bạc của vua. Tương truyền, khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà, triều đình rối ren; họ đã mang giấu Đinh Toàn tại đây để tránh sự truy bắt của Lê Hoàn. Khi Thái hậu Dương Vân Nga nhường ngôi vua cho Thập đạo tướng quân Lê Hoàn; các ông đã không khuất phục và tuẫn tiết tại khu vực này; nhân dân đã xây dựng ngôi Phủ bên sườn núi để thờ các ông.

Điểm đến đền Trình Tràng An Ninh Bình

 – Đền Tứ Trụ:

Đền Tứ Trụ nằm cạnh đền Trình, là di tích thờ 4 vị đại thần nhà Đinh; gồm Tể tướng Nguyễn Bặc, Ngoại giáp Đinh Điền, Thái sư Lưu Cơ và Thượng thư Trịnh Tú.

Sách Đại Nam Quốc sử Diễn ca có nói đến Tứ trụ “Bặc, Điền, Cơ, Tú” tức là bốn người trụ cột của triều nhà Đinh. Tứ trụ là 4 vị quan thân cận, cùng quê hương và cùng tuổi với Đinh Tiên Hoàng Đế; từng giúp vua Đinh dẹp loạn 12 sứ quân, thống nhất đất nước.

Điểm đến đền Tứ Trụ Tràng An Ninh Bình

 – Đền Trần Ninh Bình:

Đền Trần Ninh Bình do vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng cùng thời với đền Hùng. Sau này vua Trần Thái Tông về đây lập hành cung Vũ Lâm tiếp tục cải tạo bề thế hơn nên được gọi là đền Trần. Đền Trần là nơi thờ thần Quý Minh, vị thần trấn cửa ải phía nam Hoa Lư tứ trấn. Đền còn có tên là đền Nội Lâm (ngôi đền trong rừng). Đền Trần Nội Lâm cùng với Vũ Lâm, Văn Lâm hợp thành Tam Lâm dưới triều đại nhà Trần.

Điểm đến đền Trần Tràng An Ninh Bình

 – Phủ Khống:

Phủ Khống nằm trên một dải đất hẹp, lưng tựa vào hang Khống; bên phải là dãy núi đá dựng đứng, trước mặt là thung lũng nước mênh mông. Phủ Khống là nơi thờ 7 vị quan trung thần triều Đinh; gắn với các truyền thuyết khi vua Đinh Tiên Hoàng băng hà; 7 vị quan trong triều đình mang nhiều quan tài chôn theo các hướng rồi cùng tự sát để giữ kín những bí mật về ngôi mộ thật.

Một vị tướng trấn giữ thành nam vô cùng cảm kích trước nghĩa khí của 7 vị trung thần liền lập bát nhang thờ cúng ở đây. Sau khi vị tướng này mất, nhân dân trong vùng đã lập đền thờ và trồng cây thị ngay trước cửa Phủ để tưởng nhớ các bậc trung thần. Cây thị nghìn năm tuổi mà quả có hai loại: 1 tròn và 1 dẹt.

Điểm đến Phủ Khống Ninh Bình

 – Hành cung Vũ Lâm:

Hành cung Vũ Lâm nằm sâu trong khu vực rừng núi của Quần thể di sản thế giới Tràng An. Trung tâm hành cung Vũ Lâm thờ vua quan nhà Trần. Dưới triều của nhà Trần có danh thần Trương Hán Siêu. Ông gốc là người Ninh Bình, là một danh sĩ nổi tiếng thời Trần; và là môn khách đắc lực của Trần Hưng Đạo. Trương Hán Siêu có tính tình cương nghị, học vấn uyên thâm; có công lớn trong cuộc kháng chiến chống Nguyên Mông lần thứ hai và thứ ba. Trong khi vua Trần Nhân Tông về vùng đất này để tu hành; danh thần Trương Hán Siêu đã lui về ẩn tu và lập am tu tập tại quê hương Ninh Bình. Chính vì vậy mà Trương Hán Siêu cũng được nhân dân thờ tại khu di tích này.

Điểm đến hành cung Vũ Lâm Ninh Bình

 – Đền Cao Sơn:

Đền Cao Sơn thờ thần Cao Sơn trấn Tây Hoa Lư tứ trấn. Theo như thần phả, Cao Sơn đại vương là Lạc tướng Vũ Lâm, con thứ 17 vua Lạc Long Quân. Khi vâng mệnh vua anh (Hùng Vương thứ nhất) đi tuần từ vùng Nam Lĩnh đến vùng Thiên Dưỡng; đã tìm ra một loài cây thân có bột dùng làm bánh thay bột gạo; lấy tên mình đặt tên cho cây là Quang lang (hay cây búng báng). Thần đã dạy bảo và giúp đỡ người dân làm ăn sinh sống; đồng thời bảo vệ khỏi các thế lực phá hoại vì vậy đã được nhân dân lập nhiều đền thờ.

Đền Cao Sơn Tràng An Ninh Bình

 – Đền Suối Tiên:

Đền Suối Tiên nằm ở thượng nguồn dòng sông Ngô Đồng. Vừa thuộc tuyến du lịch Tam Cốc vừa nằm trong tuyến du lịch thứ 2 của Tràng An. Đền thờ thần Quý Minh trấn Nam – Hoa Lư tứ trấn.

Điểm đến đền Suối Tiên

B. Các hang động tiêu biểu ở Tràng An:

 – Hang Địa Linh:

Hang Địa Linh là hang đầu tiên trong hành trình thăm quan tuyến số 1. Hang còn có tên là hang Châu Báu vì khi vào đây du khách sẽ có cảm giác như lạc vào kho báu của những nhũ đá hóa thạch. Ra khỏi cửa hang là một khung cảnh sơn thủy hữu tình của mây trời, núi non và sông nước. Hang dài 260 m với nhiều nhũ đá rủ xuống kì ảo.

Điểm đến hang Địa Linh

 – Hang Nấu Rượu:

Trong hang Nấu Rượu có mạch nước ngầm sâu hơn 10m; tương truyền xưa kia các bậc tiền bối đã vào đây lấy nước để nấu rượu tiến vua.

Điểm đến hang Nấu Rượu

 – Hang Ba Giọt:

Hang Ba Giọt có nhiều nhũ đá với đủ màu sắc xuất hiện. Có loại thực vật gọi là cây bụt mọc xuyên từ trần ngược xuống. Điểm đặc biệt là các nhũ đá ở hang Ba Giọt không khô như những hang trước; mà ướt đẫm và tiếp tục biến hình, hình thành nên những hình dáng, sắc thái mới…

Điểm đến hang Ba Giọt

 – Hang Bói:

Hang Bói là một di chỉ khảo cổ học có giá trị trong quần thể di sản thế giới Tràng An. Lối vào hang sâu thăm thẳm, rậm rạp với nhiều loài cây mọc ken dày, ánh nắng không thể chiếu xuống đất được nên con đường đầy rêu và thảm lá cây.

Hang Bói được phát hiện năm 2002. Lúc đó lòng hang có nhiều vỏ nhuyễn thể, xương động vật và một vài mảnh tước, bằng chứng cho thấy dấu ấn người tiền sử thuộc Văn hóa Hòa Bình sớm cách ngày nay khoảng một vạn năm. Các nhà nghiên cứu thống nhất đặt tên hang Bói vì nó ở trong khu thung Bói gắn với truyền thuyết vua quan nhà Trần từng gieo quẻ bói tại đây.

Điểm đến hang Bói

C. Phim trường “Kong – Skull island”

Kong: Skull Island là bộ phim bom tấn của Mỹ. Phim được bấm máy vào năm 2016 với nhiều cảnh quay tại các danh thắng của Việt Nam; như: Tràng An, đầm Vân Long, Tam Cốc – Bích Động (Ninh Bình); Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) và Phong Nha (Quảng Bình).

Phim trường làng thổ dân được phục đựng với diện tích khoảng 10 hecta; gồm 36 túp lều chóp nhọn cùng sự tham gia của hơn 50 người đóng vai thổ dân. Đây là mô hình do ban quản lý sinh thái Tràng An và Doanh nghiệp Xuân Trường thực hiện. Bối cảnh phim trường làng thổ dân đã mở cửa cho du khách tham quan từ ngày 15/4/2017.

Phim trường Kong - Skull Island

6. Ăn gì khi đến với Tràng An Ninh Bình

– Cơm cháy Ninh Bình:

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình

 – Thịt dê núi Ninh Bình:

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

Thịt dê Ninh Bình

 – Ốc núi Ninh Bình:

Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Ốc núi Ninh Bình

 – Cá rô Tổng Trường:

Cá rô Tổng Trường là loại cá rô sống ở môi trường hang động ngập nước Hoa Lư, Ninh Bình. Gọi là cá rô Tổng Trường vì nó sống ở vùng hang động ngập nước thuộc Tổng Trường Yên; nay là quần thể di sản thế giới Tràng An ở huyện Hoa Lư. Cá rô Tổng Trường có thịt rắn, vàng, thơm; có thể chế biến thành nhiều món ăn như: rang, rán, nấu canh chua cá rô hoặc kho khô.

Món cá rô Tổng Trường

7. Tham khảo một số lịch trình du lịch Tràng An

Hà Nội – Tràng An – Bái Đính – Hoa Lư (1 ngày)

Sáng từ Hà Nội khởi hành đi Ninh Bình, nếu đi theo đường cao tốc thì chỉ chừng hơn 1 tiếng là bạn có mặt ở Tp Ninh Bình. Từ đây bắt đầu đi tới khu du lịch Tràng An.

Khoảng 9h bắt đầu đi khám phá Tràng An bằng thuyền, tùy thuộc lịch trình mà các bạn mất khoảng 2-3 tiếng để khám phá hết nơi này. Sau khi rời Tràng An, đến khu di tích Cố đô Hoa Lư, tham quan khu đền vua Đinh, vua Lê. Nghỉ ngơi ăn trưa tại một nhà hàng nào đó.

Chiều đi thăm chùa Bái Đính, đây là quần thể chùa rất nổi tiếng ở Việt Nam với nhiều kỷ lục được xác nhận. Kết thúc hành trình các bạn trở lại về Hà Nội.

Hà Nội – Nhà thờ Phát Diệm – Tràng An – Bái Đính (2 ngày 1 đêm)

 – Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Phát Diệm – Động Thiên Hà

Từ Hà Nội khởi hành đi thẳng nhà thờ đá Phát Diệm. Đây là một quần thể nhà thờ công giáo với kiến trúc độc đáo và đặc sắc, được xây dựng chủ yếu bằng đá và gỗ trong một thời gian dài từ 1875 đến 1899.

Nghỉ ngơi ăn trưa. Chiều từ Phát Diệm đi tham quan Động Thiên Hà. Tuy động không lớn nhưng do nằm ngay trong dải núi Tướng, vốn là một phần của bức tường thành thiên nhiên vững chắc bao bọc, bảo vệ kinh thành Hoa Lư thế kỷ 10, nên động Thiên Hà được nhiều du khách tìm đến để hiểu thêm về vùng đất cố đô.

Chiều tối quay lại Tp Ninh Bình, thuê khách sạn để nghỉ ngơi.

 – Ngày 2: Tràng An – Hoa Lư – Bái Đính – Hà Nội

Từ Tp Ninh Bình di chuyển tới khu du lịch Tràng An, chọn 1 trong 2 tuyến khám phá Tràng An để đi. Sau khi kết thúc hành trình ở đây thì tiếp tục đi tới cố đô Hoa Lư thăm đền vua Đinh, vua Lê.

Trước khi trở lại Hà Nội, các bạn nhớ ghé thăm chùa Bái Đính nhé.

Hà Nội – Cúc Phương – Bái Đính – Tràng An – Vân Long (3 ngày 2 đêm)

 – Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Cúc Phương

Sáng khởi hành từ Hà Nội, khoảng 3 tiếng sẽ xuống đến cổng vườn quốc gia Cúc Phương, ăn trưa tại Cúc Phương. Tham quan rừng Cúc Phương, Cây Trò ngàn năm, các địa danh dọc theo chặng đường từ cửa rừng vào trong. Tối nghỉ lại các nhà nghỉ, resort tại đây như: Vedana Resort, Cúc Phương Resort…

 – Ngày 2: Cúc Phương – Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Buổi sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Cúc Phương khởi hành đi chùa Bái Đính. Từ Bái Đính tiếp tục di chuyển đi đến cố đô Hoa Lư. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê và khám phá cố đô; các bạn nghỉ ngơi ăn trưa rồi tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Tràng An. Lựa chọn một trong 2 tuyến di chuyển ở đây, chiều về Tp Ninh Bình Nghỉ Ngơi

Ăn tối và ngủ đêm tại Tp Ninh Bình.

 – Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Buổi sáng dậy trả phòng, từ Tp Ninh Bình đi đầm Vân Long. Đây cũng là một trong những nơi thực hiện các cảnh quay của Kong : Skull Island. Trưa từ Vân Long về thẳng khu suối nướng nóng Kênh Gà ăn uống, nghỉ ngơi và tắm suối nước nóng.

Chiều khởi hành về Hà Nội.

 

**********************************************

Để hành trình khám phá Ninh Bình của bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn thì tại sao không tìm hiểu ngay về dự án KHU NGHỈ DƯỠNG NÚI duy nhất tại Ninh Bình – Vedana Resort nằm ngay bên cạnh rừng Cúc Phương.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CHỦ ĐẦU TƯ:

Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Cúc Phương

Địa chỉ dự án: Thôn Đồng Tâm, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Hotline: (+84)966 29 2468

Website: https://vedanaresort.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.vedanaresort.vn

 

********************************

Bài viết có thể bạn sẽ quan tâm: Điểm check in hoàn hảo dành cho bạn tại khu đô thị xanh Ecopark

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤNX
Đăng Ký Nhận Tư Vấn
.
.
.
.