0966 29 2468

Đầm Vân Long Ninh Bình – Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất

Đầm Vân Long Ninh Bình là khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước lớn nhất vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ. Khu bảo tồn này nằm ở phía đông bắc huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình. Vân Long được đưa vào khai thác du lịch từ năm 1998 và hiện là một trọng điểm du lịch của nước ta.

Hiện tại, khu du lịch Vân Long được chính phủ Hà Lan, Quỹ Môi trường Toàn cầu (GEF) và Trung tâm Cứu hộ Linh trưởng quý hiếm Cúc Phương hỗ trợ việc bảo tồn các loài thú quý hiếm.

Để hành trình tham quan tới đầm Vân Long được thuận lợi nhất; thì các bạn nên tham khảo một số thông tin dưới đây nhé:

  1.  Giới thiệu chung về đầm Vân Long Ninh Bình

  2.  Nên du lịch đầm Vân Long Ninh Bình vào thời gian nào?

  3.  Hướng dẫn đi từ Hà Nội tới đầm Vân Long Ninh Bình

  4.  Lưu trú tại Ninh Bình

  5.  Đầm Vân Long Ninh Bình có những địa điểm hấp dẫn gì?

  6.  Ăn gì khi du lịch đầm Vân Long Ninh Bình

  7.  Lịch trình du lịch đầm Vân Long

Điểm check in tại đầm Vân Long Ninh Bình 1

1. Giới thiệu chung về đầm Vân Long Ninh Bình

Vân Long là khu vực có diện tích đa dạng sinh học cao, có hệ sinh thái đá vôi; là nơi sinh sống của quần thể voọc quần đùi lớn nhất Việt Nam với khoảng trên 100 cá thể. Vùng đất ngập nước Vân Long là một khu vực đa dạng về hệ sinh thái. Ngoài hai hệ sinh thái chủ yếu là đất ngập nước và rừng trên núi đá vôi; nơi đây còn có cả hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và hệ sinh thái làng bản.

Thực vật đầm Vân Long Ninh Bình

Hệ sinh thái thực vật tại Vân Long có 722 loài. Đặc biệt, có 8 loài được ghi trong sách đỏ Việt Nam (1996) là kiêng, lát hoa, tuế lá rộng; cốt toái bổ, sắng bách bộ, mã tiền, hoa tán, Sưa Bắc bộ.

Động vật đầm Vân Long Ninh Bình

Hệ sinh thái động vật khu Vân Long rất phong phú, trong đó có 39 loài, 19 họ, 8 bộ thú. Trong đó có 12 loài động vật quý hiếm như voọc quần đùi, gấu ngựa, sơn dương; khỉ mặt đỏ, báo hoa mai, báo gấm.

Bò sát đầm Vân Long Ninh Bình

Ếch nhái bò sát có 38 loài thuộc 16 họ, 3 bộ, 2 lớp. Trong đó có 9 loài bò sát được ghi trong sách đỏ Việt Nam; điển hình như rắn hổ chúa, kỳ đà hoa, trăn đất, rắn ráo trâu, rắn sọc đầu đỏ…

Chim đầm Vân Long Ninh Bình

Vân Long cũng là 1 vườn chim lớn với 100 loài, 39 họ, 13 bộ chim; hiện nay có hàng vạn con cò bợ, cò ruồi, cò trắng thường xuyên kiếm ăn ở đây. Đặc biệt, đây là nơi duy nhất ghi nhận chính xác có tồn tại đại bàng Bonelli ở Việt Nam.

Cà cuống họ chân bơi

Ngoài ra, ở đây còn có một loài côn trùng gần bị coi là tuyệt chủng; đó là loài cà cuống thuộc họ chân bơi. Nơi mà loài cà cuống này sống được phải có môi trường nước thật sự trong lành.

2. Nên du lịch đầm Vân Long Ninh Bình vào thời gian nào?

Với bất kỳ thời điểm nào trong năm, đầm Vân Long cũng luôn cuốn hút du khách. Một số thời điểm đặc biệt hơn mà du khách có thể cân nhắc là:

  • Tháng 5 – 6 hằng năm, trên mặt nước Vân Long rực một màu hồng của mùa hoa sen nở.
  • Cứ vào mùa khô (từ tháng 11-4 năm sau), Vân Long là địa điểm làm tổ của nhiều loài chim nước phương Bắc. Lúc này toàn khu đầm Vân Long lại tràn ngập sắc trắng của những đàn chim trắng lên đến cả nghìn con bay về trú ngụ tạo nên khung cảnh nên thơ.

3. Hướng dẫn đi từ Hà Nội tới đầm Vân Long Ninh Bình

A. Đi về thành phố Ninh Bình

 – Đường bộ:

Xe khách từ Hà Nội đều xuất phát từ bến xe Giáp Bát đến bến xe trung tâm Ninh Bình. Do thành phố Ninh Bình cũng nằm ngay sát trên trục QL1A; bạn có thể dùng bất cứ tuyến xe nào khác từ Hà Nội đi các tỉnh miền Trung, miền Nam. (Hãy chọn các tuyến xe Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh… vì số lượng nhiều và chạy khá liên tục).

Nếu có ô tô riêng; từ Hà Nội bạn có thể đi theo đường cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ – Ninh Bình. Với quãng đường khoảng 90km đi mất khoảng 1 tiếng là bạn sẽ tới được trung tâm tp.Ninh Bình. Từ đây đi tới các địa điểm du lịch trong tỉnh hầu như không quá 30km.

Nếu đi xe máy; từ Hà Nội bạn đi theo đường QL1A cũ qua Hà Nam rồi đi theo hướng Ninh Bình Thanh Hóa. Chú ý là tránh không đi nhầm sang phía hướng Nam Định – Thái Bình để đỡ vòng vèo.

Cao tốc Ninh Bình

– Đường sắt:

Từ Hà Nội có các chuyến tàu SE1 (19h30) đến Ninh Bình lúc 21h46, tàu SE3 (22h00) đến Ninh Bình lúc 0h10, tàu SE5 (9h00) đến Ninh Bình lúc 11h21, tàu SE7 (6h00) đến Ninh Bình lúc 8h22 và tàu SE19 (20h05) đến Ninh Bình lúc khoảng 23h.

Ga Ninh Bình

B. Đi từ tp. Ninh Bình đến đầm Vân Long

Từ trung tâm Tp Ninh Bình đến Vân Long vào khoảng 20km; nếu đi xe riêng các bạn có thể chạy ngược lại QL1A; theo hướng Ninh Bình – Hà Nội đến Ngã 3 Gián Khẩu (Đường 477); rồi rẽ trái vào đi khoảng 5km đến chợ Vân Long thì rẽ phải đi vào; từ đây vào đến bến thuyền Vân Long còn khoảng 2km nữa.

Tại Tp Ninh Bình có 2 tuyến xe buýt là 01-09 đi qua đường 477; đây là con đường cắt ngang gần nhất với khu bảo tồn Vân Long. Nếu có thời gian và muốn trải nghiệm các bạn có thể thử phương án di chuyển này.

4. Lưu trú tại Ninh Bình

Là một khu bảo tồn thiên nhiên nên khi đến với Vân Long và nếu muốn nghỉ lại qua đêm; các bạn hãy lựa chọn các hình thức nghỉ dưỡng homestay. Với hình thức này, các bạn sẽ cùng ăn, cùng ở, cùng lao động sản xuất với người dân bản địa.

Bể bơi ngoài trời

Bạn cũng có thể lựa chọn một số khu nghỉ dưỡng cao cấp tại Ninh Bình như Vedana Resort

5. Đầm Vân Long Ninh Bình có những địa điểm hấp dẫn gì?

Vân Long được mệnh danh là “vịnh không sóng” vì khi đi trên thuyền trên đầm, du khách sẽ thấy mặt nước phẳng như một tấm gương khổng lồ. Bức tranh thuỷ mặc phản chiếu rõ từng nét tạc mạnh mẽ của những khối núi đá vôi mang hình dáng đúng với tên gọi như núi Mèo Cào, núi Mâm Xôi, núi Hòm Sách, núi Đá Bàn, núi Nghiên, núi Mồ Côi, núi Cô Tiên… Tuy nhiên, mặt nước ở đây nước không có màu xanh của biển, mà trong vắt hiện rõ nét những lớp rong rêu dưới đáy.

Đi thuyền ngắm cảnh đầm Vân Long Ninh Bình

Khu Vân Long có 1000 hang động đẹp, nhiều hang động lớn có giá trị phát triển du lịch như: Hang Cá, hang Bóng, hang Rùa, hang Chanh. Riêng hang Cá là hang xuyên thủng dài 250 m, cao 8 m, rộng 10 m là một động rất đẹp. Đây là nơi quần tụ, sinh sản của loài cá trê, cá rô, cá chuối. Hang Bóng là một hang động đẹp dài hơn 100m, hang Duối 4 tầng, hang Cánh Cổng…

6. Ăn gì khi du lịch đầm Vân Long Ninh Bình

– Cơm cháy Ninh Bình:

Món cơm cháy không phải là món ăn cổ truyền của người Ninh Bình, nhưng do một người con cố đô sáng tạo ra và được lưu giữ, phát triển cho tới nay. Một món ăn mộc mạc, thể hiện sự khéo léo của bàn tay con người, đã được lưu truyền cả trăm năm nay, trở thành đặc sản của vùng đất cố đô,một trong những món ngon nổi tiếng của Ninh Bình.

Cơm cháy Ninh Bình

 – Thịt dê núi Ninh Bình:

Thịt dê núi Ninh Bình có đặc trưng săn chắc, ít mỡ và có vị thơm. Người ta cho rằng sở dĩ như vậy vì ở Ninh Bình có nhiều núi đá, dê chạy nhảy nhiều nên cơ thịt săn chắc, ít mỡ hơn hẳn dê chăn thả trên đồi. Mặt khác, với địa hình đặc trưng của núi đá vôi ngập nước có rất nhiều các loại rau, cỏ, thảo dược thích hợp là thức ăn cho dê như giò gai, giò vàng, bách bộ, ô zô, lim xẹt, móng bò, dướng, bầu trích, mộc sông, mõm chuột, xoan dù, cà gai leo, tạo nên chất lượng và vị ngon của thịt dê.

Thịt dê Ninh Bình

 – Ốc núi Ninh Bình:

Loài ốc núi Ninh Bình này cực hiếm vì chúng chỉ sống trong các hang đá, phải đến mùa mưa từ tháng 4 đến tháng 8 ốc núi mới bò ra tìm kiếm thức ăn và sinh sản. Ốc núi có ở hầu hết các nơi tỉnh Ninh Bình nhưng tập trung nhiều là ở các dãy núi đá vôi Tam Điệp, Yên Mô và Nho Quan, Hoa Lư. Ốc núi rất khó phát hiện, người ta thường phải dậy từ sáng sớm khi ốc bò ra khỏi hang kiếm ăn mới tìm mà bắt được. Thịt ốc núi dai, giòn, ngọt, thơm mùi thuốc bắc. Ốc núi có thể chế biến thành nhiều món như nướng, xào me, hấp gừng, luộc xả hết, trộn gỏi hành tây…đều rất hấp dẫn.

Ốc núi Ninh Bình

 – Cá chuối nướng Vân Long:

Là đặc sản quý của đầm Vân Long, được phát hiện đầu tiên ở hang Cá. Cá chuối Vân Long có thân hình to, tròn, sống trong các hang động ngập nước nên có hình dáng đặc trưng. Món cá chuối nướng Vân Long là một đặc sắc ẩm thực của vùng đất phía bắc Gia Viễn.

Cá chuối nướng đầm Vân Long Ninh Bình

7. Lịch trình du lịch đầm Vân Long

Hà Nội – Cúc Phương – Bái Đính – Tràng An – Vân Long (3 ngày 2 đêm)

 – Ngày 1: Hà Nội – Ninh Bình – Cúc Phương

Sáng khởi hành từ Hà Nội, khoảng 3 tiếng sẽ xuống đến cổng vườn quốc gia Cúc Phương, ăn trưa tại Cúc Phương. Tham quan rừng Cúc Phương, Cây Trò ngàn năm, các địa danh dọc theo chặng đường từ cửa rừng vào trong.

Tối ngủ một đêm tại Cúc Phương

 – Ngày 2: Cúc Phương – Bái Đính – Hoa Lư – Tràng An

Buổi sáng trả phòng, ăn sáng rồi từ Cúc Phương khởi hành đi chùa Bái Đính, ngôi chùa có quy mô hoành tráng và lớn bậc nhất. Từ Bái Đính tiếp tục di chuyển đi đến cố đô Hoa Lư. Sau khi thăm đền vua Đinh, vua Lê và khám phá cố đô, các bạn nghỉ ngơi ăn trưa rồi tiếp tục di chuyển đến khu du lịch Tràng An. Lựa chọn một trong 2 tuyến di chuyển ở đây, chiều về Tp Ninh Bình Nghỉ Ngơi

Ăn tối và ngủ đêm tại Tp Ninh Bình

 – Ngày 3: Ninh Bình – Vân Long – Kênh Gà – Hà Nội

Buổi sáng dậy trả phòng, từ Tp Ninh Bình đi đầm Vân Long. Đây cũng là một trong những nơi thực hiện các cảnh quay của Kong : Skull Island. Trưa từ Vân Long về thẳng khu suối nướng nóng Kênh Gà ăn uống, nghỉ ngơi và tắm suối nước nóng.

Chiều khởi hành về Hà Nội.

 

**********************************************

Để hành trình khám phá Ninh Bình của bạn trở nên dễ dàng và thoải mái hơn thì tại sao không tìm hiểu ngay về dự án KHU NGHỈ DƯỠNG NÚI duy nhất tại Ninh Bình – Vedana Resort nằm ngay bên cạnh rừng Cúc Phương.

Mọi thông tin xin vui lòng liên hệ :

CHỦ ĐẦU TƯ:

Công ty cổ phần Dịch vụ du lịch Cúc Phương

Địa chỉ dự án: Thôn Đồng Tâm, xã Cúc Phương, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Hotline: (+84)966 29 2468

Website: https://vedanaresort.vn

Facebook: https://www.facebook.com/www.vedanaresort.vn

 

********************************

Bài viết có thể bạn sẽ quan tâm: Điểm check in hoàn hảo dành cho bạn tại khu đô thị xanh Ecopark

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤNX
Đăng Ký Nhận Tư Vấn
.
.
.
.